การทำยำต่างๆๆ
การที่เราจะทำอาหารประเภทยำให้อร่อยได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องอยากจนเกินความสามารถของเราอย่างแน่นอนนะครับ หัวใจหลักของอาหารประเภทนี้สิ่งสำคัญคือวัตถุดิบที่นำมาใช้ต้องสดใหม่นะครับ จะทำให้รสชาติที่ทำออกมาได้จัดจ้านถูกปาก
จะทำน้ำยำให้อร่อยต้องประกอบ ไปด้วยรสชาติสามรสที่โดดเด่นนะครับ ประกอบไปด้วย
- เปรี้ยว
- เค็ม
- หวาน
สามรสนี้ต้องให้โดดไว้ก่อนพอผสมออกมาจะพอดี
ส่วนผสมที่จะนำมาบอกเล่ากันวันนี้เอาแบบบ้านๆเลยนะครับรับประกันความอร่อย
- มะนาวลูกขนาดกลาง 8 ลูก
- พริกสดแดงหนึ่งกำมือ
- กระเทียมปลอกกลีบแล้วครึ่งหนึ่งของพริก
- น้ำกระเทียมดองสามทัพพี
- น้ำตาลทราย 5 ซ้อนโต๊ะพูนๆ
- น้ำปลา เหยาะใช้แรงปาณกลาง 60-70 ครั้งนะครับ
- ผงซูรสใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ตามชอบเลย
- น้ำอุ่นต้มสุกพักไว้ให้เย็น
ขั้นตอนการผสมน้ำยำ
- นำส่วนผสมตั้งแต่รายการที่ 1-7 ลงโถปั่น พอหยาบๆอย่าใหละเอียดนะครับ
- เสร็จแล้วเอาน้ำอุ่นที่เย็นแล้วเทลงไปเกือบเต็มโถกดปั่นอีกที
- ชิมดูรสชาติของน้ำยำขาดรสไหนค่อยๆๆเติมตามใจชอบโลด แต่ส่วนมากจะแซ่บเวอร์
- นำไปผสมกับยำที่ต้องการทำได้เลย
ขั้นตอนการลวกเ้นื้อสัตว์
- ต้มน้ำให้เดือด
- นำข่ากับตระใคร้ลงต้มด้วยเพื่อดับกลิ่นคาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น