สาระพัดยำ


การทำยำต่างๆๆ


                 การที่เราจะทำอาหารประเภทยำให้อร่อยได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย  แต่ก็ไม่ใช่เรื่องอยากจนเกินความสามารถของเราอย่างแน่นอนนะครับ หัวใจหลักของอาหารประเภทนี้สิ่งสำคัญคือวัตถุดิบที่นำมาใช้ต้องสดใหม่นะครับ จะทำให้รสชาติที่ทำออกมาได้จัดจ้านถูกปาก 
                  
               จะทำน้ำยำให้อร่อยต้องประกอบ ไปด้วยรสชาติสามรสที่โดดเด่นนะครับ ประกอบไปด้วย 

  1. เปรี้ยว
  2. เค็ม
  3. หวาน
สามรสนี้ต้องให้โดดไว้ก่อนพอผสมออกมาจะพอดี

              ส่วนผสมที่จะนำมาบอกเล่ากันวันนี้เอาแบบบ้านๆเลยนะครับรับประกันความอร่อย
  1. มะนาวลูกขนาดกลาง 8 ลูก
  2. พริกสดแดงหนึ่งกำมือ
  3. กระเทียมปลอกกลีบแล้วครึ่งหนึ่งของพริก
  4. น้ำกระเทียมดองสามทัพพี
  5. น้ำตาลทราย 5 ซ้อนโต๊ะพูนๆ
  6. น้ำปลา เหยาะใช้แรงปาณกลาง 60-70 ครั้งนะครับ
  7. ผงซูรสใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ตามชอบเลย
  8. น้ำอุ่นต้มสุกพักไว้ให้เย็น              
ขั้นตอนการผสมน้ำยำ
  1. นำส่วนผสมตั้งแต่รายการที่ 1-7 ลงโถปั่น พอหยาบๆอย่าใหละเอียดนะครับ
  2. เสร็จแล้วเอาน้ำอุ่นที่เย็นแล้วเทลงไปเกือบเต็มโถกดปั่นอีกที
  3. ชิมดูรสชาติของน้ำยำขาดรสไหนค่อยๆๆเติมตามใจชอบโลด แต่ส่วนมากจะแซ่บเวอร์
  4. นำไปผสมกับยำที่ต้องการทำได้เลย
ขั้นตอนการลวกเ้นื้อสัตว์
  1. ต้มน้ำให้เดือด
  2. นำข่ากับตระใคร้ลงต้มด้วยเพื่อดับกลิ่นคาว
น้ำยำสูตรนี้ยังทำเป็นนำ้จิ้มกับปลาเผาและอาหารทะเลได้อหร่อยมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น